Tư thế Yoga

Lời tự thú của một Huấn luyện viên Yoga

Tôi là Huấn luyện viên Yoga, và tôi vẫn có thể có 1 ngày tệ hại giống như ai.

Là huấn luyện viên yoga, mỗi ngày tôi phải tương tác với rất nhiều người. Các học viên lúc nào cũng háo hức chờ đợi đến buổi tập luyện để được giãn cơ, được tập một vài động tác khó hay một số tư thế thư giãn, và cả những chia sẻ giá trị về Yoga.

huan-luyen-vien-yoga

huan-luyen-vien-yoga

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu những huấn luyện viên yoga chúng tôi đang trải qua một ngày tệ hại?

Mọi người thường nghĩ chúng tôi là những người không bao giờ buồn bã hay phải đổ mồ hôi vì những việc nhỏ nhặt. Đôi khi còn cho rằng tâm chúng tôi rất tịnh nữa.

Đây là một bí mật về chúng tôi – những người chia sẻ về yoga:

Chúng tôi là con người.

Chúng tôi cũng có những ngày tồi tệ. Chúng tôi vẫn phải trải qua những chuyện như thủng lốp xe, thất vọng, tan vỡ, đồ ăn bị hư hỏng, mệt mỏi vì mấy kẹt xe, bị mất một vài thứ quan trọng, và tất cả những chuyện linh tinh khác có thể làm hỏng một ngày của mình, giống như tất cả những người khác.

Tuy nhiên, khi chúng tôi bước vào phòng tập, chúng tôi buộc phải dẹp đi những chuyện bực bội của mình. Nếu chúng tôi cứ mặc nhiên để tâm trạng khó chịu của mình thể hiện hết ra ngoài, chúng tôi có thể làm hỏng một ngày của 20, 30, 40, hay 100 người khác.

yoga-living

Đó là một trách nhiệm lớn lao! Và tôi yêu trách nhiệm này của mình.

Chúng tôi được trả tiền để có mặt trên trái đất này làm một việc đó là Huấn luyện Yoga.Trải qua một ngày tồi tệ ở bên ngoài kia có thể gây ra những hậu quả kinh khủng cho chúng tôi hơn là đối với người làm việc trong ngành nghề khác.

Công việc của chúng tôi được truyền đạt thông qua hình thức truyền miệng. Nếu hết lần này đến lần khác chúng tôi lan truyền những năng lượng tiêu cực trong lớp và làm buổi tập ngày càng tồi tệ hơn, thì cuối cùng tôi cũng không còn được dạy nữa.

Người ta tập yoga bởi vì họ muốn cải thiện sức khỏe, tâm trạng, và chất lượng tổng thể cuộc sống của họ.Vì thế chẳng thích hợp chút nào khi họ đến lớp tập mà lại bị cản trở những điều đó vì huấn luyện viên yoga dở tệ như thế.

Đơn giản là: nếu chúng tôi không làm cho học viên cảm thấy thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc, hài lòng thì chúng tôi sẽ không thể thành công trong sự nghiệp yoga của mình. Thẳng thắn hơn: chúng tôi cần phải quẳng lại mọi bực bội của mình ở cửa và bước vào lớp.

Vì vậy bạn có thể làm gì nếu bạn đang có một ngày tồi tệ và vẫn phải hướng dẫn các lớp học yoga? Đây chỉ là những kinh nghiệm theo riêng cá nhân tôi. Tôi muốn chia sẻ điều này và cũng mong nhận chia sẻ từ bạn.

huong-dan-tap-yoga

1. Nếu bạn không có bất cứ điều gì chính xác để nói, thì đừng nói gì cả.

Đôi khi bạn có thể không có tâm trạng để nói về bình an, tình yêu thương, hay lòng biết ơn. Bạn có thể nói gì? Nói ít lại, giải thích nhiều hơn các tư thế asana.Quay trở lại hướng dẫn các tác động của động tác lên cơ thể.Tách các tư thế ra và tạo nhiều khoảng thời gian để học viên im lặng và nghiền ngẫm.

2. Lấy cảm hứng từ học viên của bạn.

Nhìn vào khuôn mặt của các bạn học viên đang chờ bạn: họ háo hức, đôi mắt mở rộng, họ chỉ muốn hấp thụ ngay bất cứ điều gì bạn định chia sẻ.

Hãy sử dụng điều này như là nguồn cảm hứng cho buổi tập của bạn. Đôi khi, nếu tôi có một ngày bận rộn hoặc tẻ nhạt và tôi chưa hề có dự định gì cho lớp học, tôi sẽ hỏi học viên của mình, “Hôm nay các bạn muốn học gì?”

Họ nói với tôi, mở rộng hông, vai, cổ… hay bất cứ thứ gì. Hoặc tôi sẽ hỏi: “Theo các bạn tư thế nào khó nhất?Tư thế nào các bạn muốn thử?” Và tôi bắt đầu hướng dẫn tư thế đó rồi đến các tư thế khác. Hãy làm nên buổi tập cùng với các học viên của bạn.dung-bang-dau

3. Chỉ cần thở. (Vâng, đó là câu nói Yoga sáo nhất, nhưng nó thực sự rất đúng.)

Bạn có thể đến lớp sớm hơn vài phút, tập tư thế cho chó úp mặt 5 vòng, và tập chuỗi chào mặt trời với lớp. Nắm bắt nhịp điệu hơi thở và dòng năng lượng bên trong học viên của bạn.

Tận hưởng những rung cảm tích cực mà học viên bạn đem đến cho bạn cũng như bạn đem đến cho họ. Bằng cách này, mối quan hệ của bạn với các học viên thực sự có thể giúp bạn cải thiện không chỉ là tâm trạng của bạn mà còn giúp nâng cao kỹ năng sư phạm của bạn.

4. Nếu bạn đang có một ngày tồi tệ, HÃY SỬ DỤNG NÓ.

Sử dụng nó để học và sử dụng nó để hướng dẫn. Gần đây tôi lại bị bạn trai chia tay. Oh, điều này thường xảy ra với tôi bạn ạ. Tôi cảm thấy thất vọng, buồn bã và ngày hôm đó là một ngày khá khó chịu với tôi.

Tôi có thể làm gì? Tôi mang nó đến lớp học của tôi. Tôi chia sẻ cảm giác thất vọng của mình với học viên và chúng tôi đặt chủ đề của lớp học là những điều vượt tầm kiểm soát.

Tôi đã sử dụng sự cố này để minh họa rằng có những điều trong cuộc sống chúng ta không thể kiểm soát được, nhưng mọi thứ rồi sẽ tốt hơn. Tôi không thể kiểm soát được chuyện người khác yêu tôi nhiều hay ít, lâu hay mau, nhưng tôi có thể kiểm soát cách tôi phản ứng việc này như thế nào.

Tôi có thể chọn cách không để nó làm phiền tôi lâu hơn. Tôi có thể chọn thái độ thích thú tập luyện các tư thế ở phía trước và tôi có thể chọn để lắng nghe hơi thở mình.

Theo cách này tôi đã có thể ngay lập tức mang bản thân mình ra khỏi tình trạng hiện tại một cách khách quan và cùng tập luyện thiền định với các học viên về sự vô thường và để cho nó ra đi.

Tôi rời lớp học và nhận ra may mắn làm sao đó là vấn đề lớn nhất của tôi ngày hôm đó, cuộc sống tôi phong phú như thế nào và tự hỏi tôi có thể làm gì để giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đế với một mớ rối rắm trong cuộc sống nếu như họ cần tôi.

yoga-thien

Thảm tập của chúng ta là một nơi thiêng liêng.Thảm tập yoga là nơi cho phép chúng ta thay đổi và tận hưởng những điều bí ẩn trong cơ thể.

Hãy dành cho bạn 1 tiếng trên thảm tập, 1 tiếng không có vướng bận của bất kỳ khoảnh khắc nào của một ngày bạn vừa trải qua.

Là một huấn luyện viên yoga hãy hướng dẫn học viên bạn điều này và luyện tập cùng họ những điều bạn đã dạy. Đừng để một ngày tệ hại của bạn ảnh hưởng đến những lời chia sẻ của bạn.

Nguồn:https://buichaudao.com

Previous Post Next Post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply