Tư thế Yoga

Góc thắc mắc: Tại sao tập yoga phải có thảm?

Một trong những nguyên tắc tập yoga cho người mới là sử dụng thảm tập phù hợp và chất lượng. Theo các chuyên gia, tập yoga trên nền đất có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, sức khỏe và hiệu quả tập luyện. Để hiểu rõ hơn về vấn đề tại sao tập yoga phải có thảm, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao tập yoga phải có thảm?

Tại sao tập yoga phải có thảm?

Những bạn mới bắt đầu tập yoga đều được khuyên rằng nên sử dụng thảm tập. Nhưng không phải ai cũng biết đến lợi ích tuyệt vời và sự cần thiết của việc tập yoga cùng thảm. Dưới đây là những lý do giải thích cho thắc mắc của bạn: tại sao tập yoga phải có thảm?

Thảm yoga bảo vệ cơ thể

Dù bạn là người tập yoga lâu năm hay mới bắt đầu, bạn cũng cần đến thảm tập trong quá trình thực hiện các tư thế tập yoga ở nhà. Giống như bất kì môn luyện tập, thể thao nào, tập yoga cũng có những nguy cơ gặp chấn thương trong quá trình tập luyện. Khi thực hiện động tác, đặc biệt với những bạn mới chưa quen sẽ dễ gặp phải chấn thương ở đầu gối, cùi chỏ, bàn tay, bàn chân…

tư vấn tập yoga tại sao phải có thảm trải

Lợi ích của việc tập yoga khi dùng thảm trải

Thảm tập yoga sẽ giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp với nền sàn nhà, tạo độ ma sát tránh trơn trượt, giúp ngăn ngừa những chấn thương, bảo vệ cơ thể của bạn. Đây chính là lý do đầu tiên tại sao tập yoga phải có thảm.

Xem thêm:

Thảm yoga duy trì nhiệt độ cơ thể

Thực tế dù vào mùa đông hay mùa hè, sàn nhà cũng rất lạnh. Tập yoga đồng nghĩa bạn sẽ phải tiếp xúc với sàn nhà thông qua các tư thế ngồi, nằm. Cơ thể tiếp xúc trực tiếp với sàn nhà lạnh ngắt có thể bị nhiễm lạnh, cảm cúm, suy giảm miễn dịch… Điều này gây hại đối với sức khỏe người tập.

Do đó, bạn nên sử dụng thảm khi tập yoga ở nhà. Một thấm thảm với độ dày phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể tránh tiếp xúc trực tiếp với sàn tập, duy trì nhiệt độ phù hợp. 

tập yoga tại sao phải có thảm trải có đúng không

Thảm yoga bảo vệ sức khỏe cho người tập

Thảm yoga đảm bảo vệ sinh

Thêm một lý do nữa cho vấn đề tại sao tập yoga phải có thảm đó là để đảm bảo vệ sinh trong quá trình tập luyện. khi tập yoga, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều mồ hôi. Sự ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại phát triển, xâm nhập cơ thể. Thảm yoga sẽ giúp bạn ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn từ sàn nhà tiếp xúc với cơ thể, đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Thảm yoga nâng cao hiệu quả tập luyện

Thảm yoga có tác dụng chống trơn trượt, giữ thăng bằng, hỗ trợ nâng cao hiệu quả tập luyện. Các động tác yoga đòi hỏi độ chính xác cao nếu không rất dễ gặp chấn thương trong khi luyện tập, ngược lại với mong muốn tập yoga ban đầu. Đặc biệt, các động tác khó càng đòi hỏi nhiều hơn về độ chính xác và sự thăng bằng.

Hơn nữa, nếu tập yoga trực tiếp trên sàn, bạn sẽ dễ bị sinh ra tâm lý lo sợ (sợ bị trơn ngã, sợ bị chấn thương…). Không tập trung, tĩnh tâm trong quá trình tập luyện, bạn sẽ không thể đạt được hiệu quả tập yoga mang lại. Bởi vậy, dù là người mới hay tập yoga lâu năm, bạn cũng nên sử dụng thảm yoga để nâng cao hiệu quả tập luyện.

Lý giải tập yoga tại sao phải có thảm trải

Thảm yoga giữ thăng bằng, chống trơn trượt, giúp bạn nâng cao hiệu quả tập luyện

Ngoài ra, khi được hỏi tại sao tập yoga phải có thảm, một số bạn trả lời rằng, họ coi thảm yoga như động lực tập luyện của mình. Vào mùa đông, thay vì tập trên sàn nhà lạnh lẽo, tập trên thảm yoga sẽ giúp họ có động lực tập hơn, kiên trì hơn. Một số khác thì chia sẻ rằng, những chiếc thảm yoga có chất lượng tốt, hoa văn bắt mắt sẽ thu hút họ hơn là tập trên sàn nhà cứng và có phần “buồn tẻ”.

Tìm hiểu các tin bài yoga hữu ích khác tại:

Tập yoga giúp bạn có cơ thể dẻo dai, sức khỏe tốt, vóc dáng thon gọn. Đây là một thói quen tốt bạn nên duy trì. Bạn hãy tham khảo bài viết trên để hiểu hơn vấn đề “Tại sao tập yoga phải có thảm” nhé! Chúng tôi chúc bạn sẽ tìm được thảm yoga phù hợp với mình!

 

 

Previous Post Next Post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply