Hít thở

tại sao cần phải tập hít thở đúng?

Bạn thân mến, tiêu đề này có khiến bạn cảm thấy dư thừa không? Thở thôi mà. Từ lúc ở trong bụng mẹ , bạn đã biết thở rồi. Và mỗi ngày bạn đều thở kia mà. Vậy thì tại sao cần phải tập hít thở đúng?

tap-hit-tho-dung

tap-hit-tho-dung

Tập hít thở như thế nào là đúng?

Đúng vậy, ai trong chúng ta khi có mặt trong cuộc đời này cũng phải thở bạn ạ. Bạn hít thở thường xuyên, hít thở hoài, mỗi phút có đến 20 lần, mỗi giờ trên 1000 lần, thử tính xem bạn phải hít vô thở ra bao nhiêu lần trong một ngày.

Nhưng bạn có thực sự ý thức được sự kỳ diệu của hơi thở không? Nếu hơi thở là sự sống, vậy thì bạn đã đối xử “tử tế” với hơi thở của mình chưa. Các thói quen hít thở không đúng cho thấy phần lớn bạn chỉ sử dụng một phần rất nhỏ trong năng lực hô hấp tiềm tang của mình.

ngoi-hoa-sen

Nếu có ai đó hỏi mình học Yoga là gì thì mình sẽ nói ngay rằng là học hít thở. Nếu bạn tập tư thế thật chuẩn, thật đẹp mà không biết cách thở đúng thì cũng hỏng bạn à. Vậy thì thở đúng trong Yoga là như thế nào?

Yoga chú trọng đến hít thở đúng. Khi ấy, bạn gia tăng đáng kể lượng nạp vào khí oxy qua việc hít vào thật sâu và giải phóng chất độc một cách thích đáng qua sự thở ra sâu.

Bạn chỉ nên thở bằng mũi vì khi không khí đưa vào cơ thể qua đường mũi sẽ được làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn, vì trong mũi có các lớp màng nhày để lọc sạch không khí và diệt nhiều vi khuẩn xâm nhập.

yoga

Cũng qua đường này không khí đi được quãng dài nên nó được làm ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể, như thế nội tạng không bị cú choáng lạnh khi không khí chạm vào chúng.

Tuy nhiên điều quan trong nhất chính là lối thở bằng mũi tạo ra các dòng năng lượng tinh tế đi qua các kênh năng lượng có điểm tận cùng ở hai đầu mũi.

Bên cạnh đó, sau đây là điều bạn cần lưu ý. Thông thường, khi thở bạn chỉ thấy sự chuyển động lên xuống của cơ ngực, hay cơ vai. Thở như thế chưa đúng.

Theo Yoga đòi hỏi phải thở bằng cơ hoành, dùng cơ hoành để làm lưu thông khí phần dưới phổi và tống khứ hết các khí tù đọng.

FishYogaPose

Cơ hoành có hình mái vòm ngăn cách lồng ngực (có chứa quả tim và phổi) với ổ bụng. Khi hít vào cơ hoành căng và phẳng ra, đẩy nội tạng ở bụng xuống dưới.

Muốn biết cơ hoành chuyển động đúng cách hay không chỉ cần xem chuyển động của bụng là ta biết ngay: khi cơ hoành căng thì bụng sẽ phình lên.

Nếu bụng bi co cứng và co thắt, cơ hoành không thể hạ xuống được. Tóm lại, hít thở đúng là khi bạn cảm nhận được hơi thở đi từ ngoài vào trong xuống cổ họng, ngực và bụng và tạo sự chuyển động lên xuống ở các vùng này.

Mình mượn lời một đạo sĩ Yoga để kết thúc bài viết này.

Đạo sĩ Yoga Pradipika nói rằng: “Khi việc hít thở lan man, hoặc bất ổn định, đầu óc cũng sẽ bất ổn, nhưng khi việc hít thở ổn định và đều đặn thì đầu óc cũng vậy và do đó người đạo sĩ Yoga sẽ trường thọ. Vì thế chúng ta nên kiềm chế hơi thở.”

yoga-pose

Có thể bạn không cần trường thọ như các đạo sĩ Yoga, nhưng bạn cần đầu óc điềm tĩnh, ổn định và tập trung để phát huy nội lực mạnh mẽ trong công việc hàng ngày.

Vậy thì hít thở đúng sẽ giúp bạn. Việc hít thở đúng cần được hướng dẫn bởi các HLV Yoga, sau đó bạn có thể tạo thành thói quen hít thở đúng hàng ngày và bất cứ lúc nào.

Chúc bạn thật nhiều năng lượng cho ngày mới!

Namaste!

Nguồn: https://buichaudao.com

Previous Post Next Post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply