Tư thế Yoga

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản thảm tập yoga đúng cách

Thảm tập yoga là một ngôi nhà dành cho mỗi Yogi, nơi bạn có thể tịnh tâm ngồi thiền đối với Yin hoặc thực hiện những bài tập yoga mỗi ngày. Tuy nhiên, sau mỗi buổi tập, mồ hôi, bụi bẩn sẽ là nơi giúp cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong chiếc thảm của bạn. Chưa kể đến những vết bẩn từ đâu mà tới, làm cho chiếc thảm càng trở nên “cũ mèm”. Như vậy, nếu cứ tập trên chiếc thảm ấy, lâu ngày sẽ là nơi gây ra sự nguy hại cho sức khỏe của chính bạn. Và như thế, bạn cần làm sạch “ngôi nhà” của chính mình ngay lập tức.

Và hôm nay, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 4 cách vệ sinh thảm tự nhiên tại nhà mà bạn nhất định phải biết. Hơn nữa, hãy cùng nhau chia sẻ một số mẹo giúp bạn bảo quản chiếc thảm yoga được bền lâu và mãi vẫn như mới nhé!

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản thảm tập yoga đúng cách

Xem thêm: 

Khi nào chúng ta cần vệ sinh thảm tập yoga của mình?

Để giúp thảm yoga được sạch vi khuẩn, không còn mùi khó chịu từ chất liệu hay mồ hôi nữa. Cũng như chống trơn trượt trong khi tập, các bạn nên vệ sinh thảm trước và sau mỗi buổi tập.

Việc vệ sinh thảm trước mỗi buổi tập sẽ giúp cho bạn an tâm hơn với chiếc thảm của mình, đặc biệt mỗi khi thực hiện tư thế em bé (Balasana). Chỉ cần với một chiếc khăn ướt, bạn có thể lau sạch bề mặt của chiếc thảm trước khi đến với lớp tập yoga của mình rồi.

Và chắc chắn sau mỗi buổi tập yoga, việc vệ sinh thảm là cần thiết. Bởi khi đó, bạn sẽ giúp chiếc thảm lấy đi mồ hôi, bụi bẩn và không để vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở. Không tốn kém quá nhiều thời gian, cũng với một chiếc khăn ướt, hoặc bạn có thể dùng hộp khăn giấy ướt để lau bề mặt thảm tập. Điều này giúp giữ gìn chiếc thảm của bạn được tốt hơn.

Đối với những Yogi tập hàng ngày, hàng tuần, việc vệ sinh thảm tập yoga định kỳ 1 cách kỹ lưỡng là điều hoàn toàn cần thiết. Thông thường sẽ là 2 lần 1 tuần vào thời tiết mùa hè khô nóng và 1 tuần 1 lần vào những ngày thời tiết dễ chịu hơn. Hoặc ít nhất sẽ là 1 tháng 1 lần bạn nên vệ sinh thảm tập của mình đấy! 

Cách vệ sinh thảm tập yoga tại nhà

Thường xuyên vệ sinh chiếc thảm yoga của bạn là cách bạn giúp cơ thể nhận được nhiều lợi ích từ yoga nhất, phòng chống được bệnh tật từ vi khuẩn, nấm và còn giúp cho chiếc thảm được bền đẹp lâu dài.

Bây giờ, các bạn hãy lưu lại 4 cách giúp bạn vệ sinh thảm tập yoga ngay sau đây nhé!

4 cách vệ sinh thảm tập yoga tự nhiên đơn giản tại nhà

Ngay tại nhà, bạn có thể tự làm ra một dung dịch vệ sinh thảm tập yoga. Tại sao không nhỉ? Hết sức đơn giản với những nguyên liệu có sẵn tại nhà, lại không quá tốn kém, mà hiệu quả mang đến hết sức ưng ý. Bạn có tin vào điều đó không? 

Vệ sinh thảm tập với tinh dầu tự nhiên

Đối với một chiếc thảm mới, bạn dễ dàng nhận ra mùi của chất liệu thảm rất nồng và khó chịu thì việc sử dụng tinh dầu để vệ sinh thảm, loại bỏ mùi hôi của thảm tập yoga cũng là một cách hữu hiệu. Hay với những ai thường xuyên vệ sinh thảm tập yoga mỗi ngày, tinh dầu như một mẹo hay cho việc vệ sinh thảm trở nên dễ dàng hơn.

Tinh dầu vệ sinh thảm chúng ta có thể tìm mua ở mọi nơi, với rất nhiều mùi hương khác nhau. Điều đặc biệt hơn hết, mỗi mùi hương mang tới một công dụng riêng biệt của mình. Như nhóm kháng khuẩn sẽ là tinh dầu chanh, cam, sả, bạc hà,…. Và nhóm chống vi khuẩn nấm sẽ là tinh dầu khuynh diệp, sả, chanh,….

Vệ sinh thảm tập yoga theo chuyên gia

Đây được xem là cách an toàn và dễ làm nhất cho việc vệ sinh thảm tập yoga. Chỉ với 3 bước sau:

 • Bước 1: Trộn hỗn hợp gồm 150ml nước ấm cùng 10 giọt tinh dầu.
 • Bước 2: Trải thảm tập trên mặt sàn, phun hỗn hợp trên cả 2 mặt của tấm thảm. Sau đó, sử dụng miếng bọt biển để chà sạch. 
 • Bước 3: Lau lại với 1 chiếc khăn khô và để thảm khô tự nhiên. Tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. 

Vệ sinh thảm tập cùng giấm hoặc nước cốt chanh

Không cần xà phòng, nhưng lại sạch sẽ, kháng khuẩn tuyệt đối. Đó là công dụng tuyệt vời của giấm và nước cốt chanh. Cách này là bản nâng cấp của cách 1 ở trên, khi bạn sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh để đánh bay 1 số vết bẩn đáng ghét.

Cách làm đơn giản như sau:

 • Bước 1: 70ml giấm trắng hoặc 10ml nước cốt chanh, pha cùng 120ml nước sạch. Kết hợp mùi thơm với 3-5 giọt tinh dầu (mùi thơm tùy bạn chọn).
 • Bước 2: Đặt tấm thảm ra mặt sàn, dùng bình xịt nước, phun hỗn hợp trên lên 2 mặt của tấm thảm. Sau đó dùng miếng bọt biển chà nhẹ trên bề mặt để làm sạch.
 • Bước 3: Hãy sử dụng khăn khô mềm để lau lại bề mặt thảm. Và để khô tự nhiên, không để nơi có ánh nắng mặt trời. 

Vệ sinh thảm với xà phòng

Với những chiếc thảm có vết bẩn cứng đầu, việc sử dụng xà phòng là điều cần thiết, khi mà 2 cách trên đã “đầu hàng vô điều kiện”. 

Vệ sinh thảm tập yoga sạch đẹp, nhanh nhất

Cách thực hiện vệ sinh thảm với xà phòng như sau:

 • Bước 1: Hãy cho 1 vài giọt xà phòng (loại dịu nhẹ, ít bọt) lên miếng bọt biển và làm ướt bằng nước ấm.
 • Bước 2: Chà nhẹ nhàng miếng bọt biển lên bề mặt tấm thảm, làm sạch tấm thảm yoga nhưng không để xước bề mặt thảm.
 • Bước 3: Dùng khăn khô lau bề mặt tấm thảm và để khô tự nhiên.

Vệ sinh thảm bằng cách giặt ngâm

Cách này ít được sử dụng vì việc ngâm thảm với xà phòng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thảm. Tuy nhiên, với một số thảm lâu ngày không sử dụng, nhiều vết dơ ố, bụi bẩn, thì việc vệ sinh thảm tập yoga bằng cách ngâm lại trở nên cần thiết hơn hẳn.

Vệ sinh thảm tập yoga bằng cách giặt ngâm được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Hòa nước với một chút xà phòng loãng, cho vào chậu lớn.
 • Bước 2: Đặt thảm vào chậu lớn đã chuẩn bị ở trên và ngâm thảm trong vòng 15 – 30 phút.
 • Bước 3: Dùng miếng bọt biển chà nhẹ tấm thảm của bạn ở 2 mặt.
 • Bước 4: Lấy thảm ra, để ráo nước và lau bằng khăn khô. Sau đó để thảm nơi khô ráo, thoáng mát.

Như vậy, với 4 bước đơn giản này, bạn có thể dễ dàng vệ sinh thảm tập ở nhà theo cách mà bạn muốn. Việc giữ cho chiếc thảm thơm, sạch sẽ, không còn là khó khăn của những Yogi chúng ta nữa rồi.

Nhưng ông bà ta có câu: “Của bền tại người”. Và đúng vậy, để có một chiếc thảm bền đẹp, không những việc vệ sinh thảm quan trọng mà cả cách bạn bảo quản thảm cũng cần lưu ý. Và tiếp theo đây là một số mẹo dành cho bạn để bảo vệ chiếc thảm tập yoga của mình thật tốt.

Cách bảo quản thảm tập yoga

Mẹo bảo quản thảm tập yoga đúng cách  

Hãy ghi nhớ một số mẹo sau để giúp chiếc thảm của bạn vừa vệ sinh sạch sẽ, vừa mới đẹp trong thời gian sử dụng nhé!

Hãy vệ sinh thảm tập đúng cách

Để vệ sinh thảm tập đúng nhất, bạn cần lưu ý tới một số điều sau:

 • Không sử dụng dung dịch có tính axit mạnh, điều này sẽ làm hư hỏng chất liệu của thảm tập yoga nhà bạn.
 • Luôn vệ sinh thảm tập định kỳ. Nên vệ sinh thảm tập trước và sau khi sử dụng.

Tìm đến chiếc khăn trải thảm chuyên dụng

Lợi ích của những chiếc khăn trải thảm yoga chính là độ thấm hút mồ hôi rất tốt. Trong quá trình tập luyện, thay vì mồ hôi sẽ dính nhiều vào thảm tập, thì những chiếc khăn này vừa có độ bám dính, chống trơn trượt, lại còn giúp bạn hút hết mồ hôi nữa. Nhờ vậy, việc vệ sinh thảm cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đừng để thảm đón nhận ánh nắng mặt trời

Thảm tập yoga không ưa thích ánh nắng mặt trời đâu. Vì khi phơi ngoài nắng sau khi vệ sinh thảm, thảm sẽ nhanh khô hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với giảm đi độ đàn hồi vốn có của thảm đấy. Thay vì vậy, bạn hãy để thảm nơi khô thoáng nhé!

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu 4 cách vệ sinh thảm tập yoga đơn giản cùng những cách bảo quản thảm tập yoga mà nhất định bạn phải biết. Hãy vệ sinh chiếc thảm tập yoga của mình như chúng ta cần vệ sinh thân thể sạch sẽ mỗi ngày nhé!

Xem thêm tin bài liên quan:

 

 

Previous Post Next Post

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply